Khung thành sân 11 bao nhiêu mét quy định trong bóng đá?

Giải đáp khung thành sân 11 bao nhiêu mét?

Khung thành sân 11 bao nhiêu mét đang là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Trên thực tế, sân bóng 11 người có diện tích khá lớn, áp dụng đối với những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Nếu bạn cũng chưa thực sự rõ về kích thước khung thành của sân đấu này, đừng bỏ qua một vài chia sẻ dưới đây từ Superstition-sar nhé. 

Khái quát về khung thành trong bóng đá

Trong bộ môn bóng đá, khung thành còn được gọi là gôn bóng hay cầu môn. Trên sân bóng, đây là một trong các bộ phận không thể thiếu. Dù chơi bóng đá ở bất cứ đâu, quy mô nhỏ hay lớn chúng ta cùng đều cần khung thành. Theo tiêu chuẩn mà liên đoàn bóng đá thế giới quy định về kích thước, khung thành cần phù hợp với số lượng cầu thủ và diện tích thi đấu trên sân. 

Xem thêm: Tiền đạo cắm – Những điều có thể bạn chưa rõ về vị trí này

Thực tế bạn sẽ bắt gặp ba loại sân bóng đá đó là: 

  • Sân bóng 7 người. 
  • Sân bóng 5 người (sân mini).
  • Sân bóng 11 người.

Hai đội có số lượng cầu thủ tương đương nhau trong trận đấu sẽ tìm cách để đưa trái bóng vào trong khung thành. Đội bóng nào đá vào khung thành đối phương số trái bóng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. Chính giữa của hai đường biên ngang sẽ là khung thành dạng chữ nhật, thường giăng lưới để phân biệt các tình huống bóng vào hay ra ngoài cầu môn dễ hơn. 

Khu vực cấm địa sẽ nằm ở phía trước mỗi khung thành. Tại giữa khu cấm địa và cách khung thành 11m chính là vị trí đá phạt đền, nơi cầu thủ thực hiện những cú sút phạt đền (cầu thủ đối phương trong khu vực cấm địa phạm lỗi). Vậy kích thước của khung thành sân 11 bao nhiêu mét? Bạn sẽ được giải đáp câu hỏi này ở mục dưới đây của bài viết. 

Dù chơi bóng đá ở quy mô nhỏ hay lớn chúng ta cùng đều cần khung thành
Dù chơi bóng đá ở quy mô nhỏ hay lớn chúng ta cùng đều cần khung thành

Giải đáp khung thành sân 11 bao nhiêu mét?

Có một điều thú vị là những người theo dõi bóng đá chưa chắc đã biết chính xác kích thước cầu môn hay khung thành là bao nhiêu? Đối với 11 người thi đấu, cấu tạo khung thành là từ 1 xà ngang dạng hình tròn và 2 cột dọc. Đây là loại sân có kích thước lớn nhất. 

Hai cột dọc đặt vuông góc cùng đường biên ngang, cách đều hai cột cờ tại bên góc. Vị trí khung thành nằm chính giữa phía đường biên ngang cách 2 cột góc tầm 6m. Xà ngang và cột dọc phải cùng kích thước, tối đa độ rộng khoảng 12cm. Nếu bạn đang thắc mắc khung thành sân 11 bao nhiêu mét, thông tin dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn: 

  • Chiều rộng khung thành: Tính bắt đầu từ vị trí phần mép bên trong cột dọc là  7.32m. 
  • Chiều sâu khung thành: Tính là độ căng lưới trong khung thành, cụ thể khoảng 1.5m. 
  • Chiều cao khung thành: Tính từ mặt đất tới mép phía dưới xà ngang khoảng 2.44m. 
  • Kích thước gọng móc lưới Φ 60, khung chính Φ 114 và trụ căng lưới Φ 42.
Giải đáp khung thành sân 11 bao nhiêu mét?
Giải đáp khung thành sân 11 bao nhiêu mét?

Một số quy định cụ thể hơn về khung thành sân 11 bao nhiêu mét

Đối với tiêu chuẩn khung thành sân 11, Liên đoàn bóng đá trên thế giới đã đưa ra một số quy định chung riêng. Cụ thể là quy định về bề rộng lưới, thanh xà, độ an toàn, chất lượng xà ngang cần phải đảm bảo tuyệt đối. Theo quy chuẩn của sân bóng đá 11 người từ FIFA, chiều rộng xà ngang cũng như cột dọc không vượt quá 12cm.

  • Phần lưới khung thành phải mắc vào cột dọc, được gắn chắc chắn xuống mặt sân. Độ căng lưới cần đảm bảo phù hợp để tránh gây cản trở trong quá trình thủ môn bắt bóng. Bên cạnh đó, mục đích ngăn cho bóng bật lại ngược phía sân. 
  • Xà ngang và cột dọc của khung thành sân 11 phải được sơn màu trắng. 
  • Lưới chắn bóng cầu môn cần làm bằng chất liệu tốt, sản xuất từ các sợi đay, sợi vải hoặc nilon. 
Một số quy định cụ thể hơn về khung thành bóng đá
Một số quy định cụ thể hơn về khung thành bóng đá

Kết luận 

Với những chia sẻ trên, superstition-sar.org đã giúp bạn giải đáp về câu hỏi khung thành sân 11 bao nhiêu mét. Trong bóng đá còn rất nhiều quy định khác có thể bạn chưa biết. Để đảm bảo trận đấu diễn ra suôn sẻ, đúng luật lệ, yêu cầu kích thước khung thành phải được thực hiện nghiêm ngặt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *