Khám phá luật bóng đá sân 7 cụ thể theo tiêu chuẩn FIFA

Tiêu chuẩn sân thi đấu bóng đá 7 người

Thi đấu bóng đá dù là trên sân 5, 7 hay 11 người thì đều cần phải tuân thủ điều luật và các quy định được đặt sẵn. Vậy luật bóng đá sân 7 theo tiêu chuẩn FiFA có những quy định gì? Superstition-sar sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về luật này thông qua bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Tiêu chuẩn sân thi đấu 7 người

Kích thước sân bóng 7 người

Giống như những bộ môn thể thao khác, sân thi đấu bóng đá 7 người phải là sân hình chữ nhật và có chiều dọc lớn hơn chiều ngang. Cụ thể: 

  • Chiều dài từ 25m – 42m. Chiều rộng từ 15m – 25m
  • Đối với trận đấu lớn, sân thi đấu có chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng từ 18 – 25m

Các đường giới hạn

Tất cả những đường giới hạn trên sân thi đấu trong luật bóng đá sân 7 đều có chiều rộng 8cm. Đường này thường bao gồm: đường biên dọc, đường biên ngang, đường giới hạn nửa sân.

Khu vực phạt đền

Từ đường biên ngang 2 phần sân bóng lấy chân 2 cột dọc ở cầu môn để làm tâm và kẻ một đường tròn  có bán kính 6m. Nối điểm cuối của 2 cung 1/4 được đoạn thẳng dài 3,16m sao cho song song với đường biên ngang 6m. Giới hạn trong đường kẻ đó chính là nơi phạt đền hay khu phạt đền.

Khu đá phạt góc

Lấy tâm là giao điểm giữa biên dọc và biên ngang kẻ một đường phía trong sân 1/4 đường tròn với bán kính là 25cm. Đây chính là vị trí để đặt bóng khi tiến hành đá phạt góc của sân thi đấu 7 người. 

Tiêu chuẩn sân thi đấu bóng đá 7 người
Tiêu chuẩn sân thi đấu bóng đá 7 người

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn trong luật bóng đá sân 7 là khu vực đặt giữa 2 đường biên ngang của 2 phần sân. Cấu tạo khu vực này gồm: 2 cột dọc vuông góc với mặt sân, cách đều mỗi góc sân và được nối bằng một xà ngang song song với mặt sân. 

Xem thêm: Khung thành sân 11 bao nhiêu mét quy định trong bóng đá?

Bề mặt sân thi đấu

Theo quy định quốc tế thì bề mặt sân phải mềm, phẳng và được làm bằng chất không có khả năng bị mài mòn. Nên sử dụng sân lát gỗ hay phủ chất liệu nhân tạo phù hợp. Tránh sân làm bằng những chất liệu như xi măng hay đá dăm trộn nhựa đường.

Tiêu chuẩn quả bóng trong luật bóng đá sân 7

Kích thước bóng tiêu chuẩn

Bóng tiêu chuẩn phải có chất liệu vỏ ngoài làm bằng da hoặc chất liệu khác. Trọng lượng quả bóng không được nặng hơn 440g và nhẹ hơn 400g. Chu vi bóng nhỏ nhất là 62cm và không vượt quá 64cm. Áp suất của bóng dao động từ 400 – 600gr/cm2.

Thay thế khi bóng hỏng

Trong quá trình thi đấu bóng bị hỏng thì việc thay bóng sẽ được quyết định bởi trọng tài chính. Ngoài ra, việc thay bóng cần tuân thủ như sau:

  • Trận đấu được bắt đầu lại bằng cách thả quả bóng tại nơi bóng bị hỏng. 
  • Nếu bóng thi đấu bị hỏng khi ngoài cuộc thì trận đấu tiếp tục bình thường.
Luật bóng đá sân 7 về tiêu chuẩn quả bóng đá
Luật bóng đá sân 7 về tiêu chuẩn quả bóng đá

Trang phục thi đấu của cầu thủ

Trên thực tế trang phục thi đấu cũng có những quy định nghiêm ngặt. Cụ thể như sau: 

  • Trang phục của cầu thủ gồm: áo thun, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giầy. 
  • Giày bằng vải, da mềm hay giầy thể thao có đế cao su mềm, chất liệu tương tự mới mới được sử dụng. 
  • Áo cầu thủ phải có số và các cầu thủ trong đội có số áo hoàn toàn khác nhau. Màu áo của cầu thủ 2 đội khác nhau và khác với áo của trọng tài.
  • Thủ môn được quyền mặc quần dài và mặc áo có màu dễ dàng phân biệt với các cầu thủ khác cũng như trọng tài.
  • Trường hợp cầu thủ thi đấu trong sân muốn thay thủ môn, cầu thủ đó mặc áo thủ môn đúng số áo mà cầu thủ đã đăng ký. 

Số lượng cầu thủ thi đấu

Trong luật bóng đá sân 7 mỗi trận đấu sẽ có 2 đội bóng tham gia và tối đa là 7 người cho mỗi đội, bao gồm cả thủ môn. Trong bất cứ một trận đấu nào do FIFA thường có quyền thay đổi cầu thủ thi đấu bằng cầu thủ dự bị. Cầu thủ dự bị đối đa cho mỗi đội là 7 người. Thêm nữa, số lần thay đổi cầu thủ trong mỗi trận đấu cũng không hạn thế và được tiến hành khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Và cầu thủ ra sân thì vẫn có cơ hội được vào lại. 

Số lượng cầu thủ thi đấu ở sân 7 người
Số lượng cầu thủ thi đấu ở sân 7 người

Lời kết

Bài viết của superstition-sar.org là những thông tin chia sẻ giúp bạn đọc về luật bóng đá sân 7. Mong rằng qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về môn thể thao đang được nhiều người yêu thích này. Chúc anh em luôn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *