Tiền đạo cắm – Những điều có thể bạn chưa rõ về vị trí này

Một người tiền đạo trung phong cần có nhiều đặc điểm và kỹ năng nổi bật

Tiền đạo cắm trong bóng đá được đánh giá là linh hồn trận đấu. Khi theo dõi các trận đấu bóng đá, người hâm mộ đều mong đợi các bàn thắng đẹp mắt. Một trong số đó đến từ vị trí này. Để hiểu hơn về vị trí trong bóng đá này, anh em đừng bỏ qua thông tin Superstition-sar chia sẻ dưới đây. 

Giới thiệu chung về tiền đạo cắm 

Tên gọi khác của vị trí này đó là tiền đạo trung phong, thường hoạt động độc lập ở hàng công. Trong bóng đá, tiền đạo cắm đặt khá gần khung thành đối phương, không phải di chuyển quá nhiều. Những cầu thủ này giữ nhiệm vụ khá quan trọng. Họ phải biết chọn lựa vị trí thích hợp nhất để nhận đường chuyền từ phía đồng đội. Đồng thời khởi xướng nhiều pha dứt điểm về khung thành đối phương. 

Chơi tại vị trí tiền đạo cắm ảnh hưởng khá nhiều tới kết quả toàn đội bóng. Do đó, cầu thủ đòi hỏi phải có sự quyết đoán, linh hoạt, dứt điểm mạnh mẽ. Ngoài ra, họ cũng cần khả năng đoán tình huống tốt và xử lý bóng nhận từ đồng đội… Càng sở hữu nhiều kỹ năng càng kiểm soát tốt trận đấu để hỗ trợ các đồng đội giành về phần thắng cuối cùng. 

Chơi tại vị trí tiền đạo cắm ảnh hưởng khá nhiều tới kết quả toàn đội bóng
Chơi tại vị trí tiền đạo cắm ảnh hưởng khá nhiều tới kết quả toàn đội bóng

Tiền đạo cắm thường có những đặc điểm gì?

Như đã chia sẻ ở trên, đây là một trong các vị trí bóng đá ảnh hưởng khá nhiều tới kết quả trận đấu. Do đó, một người tiền đạo trung phong cần một số đặc điểm dưới đây: 

Tốc độ cao

Một người tiền đạo cắm hay cần sở hữu tốc độ chạy và vận động tốt. Điều này sẽ giúp họ dễ đạt được vị trí tấn công tốt nhất. Tốc độ của tiền đạo trung phong cũng cần kết hợp nhiều yếu tố như: 

  • Khả năng chạy nhanh. 
  • Tốc độ của suy nghĩ (Quyết định – Nhận thức – Thực hiện): Nghĩa là nhanh chóng nắm bắt tình huống, đưa ra quyết định thực hiện nó. 
  • Tốc độ chân: Cầu thủ di chuyển chân khi thực hiện hành động nào đó.

HLV bóng đá huấn luyện cho cầu thủ chơi vị trí này giống vận động viên chuyên nghiệp chạy nước rút. 

Một người tiền đạo trung phong cần có nhiều đặc điểm và kỹ năng nổi bật
Một người tiền đạo trung phong cần có nhiều đặc điểm và kỹ năng nổi bật

Khả năng ghi bàn tốt

Tiền đạo trung phong cần khả năng ghi bàn tốt. Kèm theo đó là sự chính xác và tỉ mỉ trong việc định hướng, chọn lựa vị trí đá bóng. Ghi bàn tốt bao gồm những cú sút chính xác khi thực hiện kết hợp giữa thực hành chỉnh chu và kỹ thuật. Kiên trì và tập trung tập luyện khả năng sút trái banh để ghi bàn. Bên cạnh đó, tiền đạo cắm phải định vị bóng đi tới đâu, sút thế nào cho chuẩn nhất. 

Xem thêm: Tổng hợp số áo của các cầu thủ U23 Việt Nam

Chuyển động linh hoạt

Tiền đạo trung phong cần chuyển đổi các vị trí ở trên sân cỏ nên cần sự linh động nhất định. Tuy các hành động trong một trận đấu không quá phổ biến nhưng lại trở thành chìa khóa giúp cho họ tự tin hơn. 

Khả năng kiểm soát bóng 

Kỹ năng “chạm” hoặc xử lý bóng rất quan trọng, bất cứ tiền đạo nào cũng cần sở hữu. Một số cầu thủ muốn đá giỏi cần phát triển cho bản thân khả năng chạm bóng. Ví dụ như gầm, bên ngoài bàn chân, đầu, vai, bên trong bàn chân, ngực, đùi, “Chân mềm” để đưa bóng từ bên trên cao xuống… 

Sự tự tin của tiền đạo cắm

Sự tự tin cũng là yếu tố khá quan trọng với tiền đạo trung phong. Bởi bản thân họ cần tự tin với khả năng của mình mới có thể chủ động hơn trong trận đấu bóng đá. Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để đạt được yếu tố này khi thi đấu, họ phải rèn luyện cũng như va chạm rất nhiều. Tự tin trong hành động, lối đá còn khiến đối phương dè chừng, tạo cơ hội để đội bóng của mình bứt phá hơn. 

Sự tự tin cũng là yếu tố khá quan trọng với tiền đạo trung phong
Sự tự tin cũng là yếu tố khá quan trọng với tiền đạo trung phong

Kết luận 

Thông tin về vị trí tiền đạo cắm trong bóng đá đã được superstition-sar.org chia sẻ khá cụ thể ở trên. Đây là một trong những vị trí tiền đạo khá quan trọng. Trên lịch sử bộ môn bóng đá trên thế giới đã có không ít cái tên nổi trội khi đảm nhận vai trò tiền đạo trung phong. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *