Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người của FIFA như thế nào?

Têu chuẩn sân bóng đá 7 người về khung cầu môn

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người như thế nào là đúng nhất? Nếu bạn đang có ý định xây dựng một sân bóng đá 7 người thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng superstition-sar tìm hiểu về tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người của FIFA qua bài viết sau đây. 

Diện tích sân

Theo tiêu chuẩn của FIFA, sân bóng 7 người là sân hình chữ nhật với các thông số như sau:

  • Chiều dài đường biên dọc: 50-70m
  • Chiều dài đường biên ngang: 40-55m
  • Đường thẳng song song suốt chiều dài sân và cách biên ngang 13m được gọi là đường 13m
  •  Diện tích các đường giới hạn rộng không quá 12 cm
  • Đường giới hạn chia sân thành 2 phần bằng nhau và chạy suốt chiều ngang
  • Ở giữa sân có điểm rõ ràng là tâm của sân. Đây cũng là tâm để vẽ đường tròn bán kính 6m giữa sân.
  • Độ dốc mặt sân nhỏ hơn 1%
Diện tích sân theo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người
Diện tích sân theo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Khu cầu môn

Từ vị trí cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, người ta sẽ kẻ vào phía trong hai đoạn thẳng song song, vuông góc và biên ngang có độ dài 5m. Sau đó kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bằng đoạn thẳng đó với đường biên ngang là khu cầu môn. 

Xem thêm: Danh sách đội tuyển Hà Lan cầu thủ tham dự World Cup

Khung cầu môn

Khung cầu môn sẽ nằm ở chính giữa các đường biên ngang. Cầu môn được tạo thành từ 2 cột dọc vuông góc với biên ngang. Cầu môn cách đều 2 cột cờ góc với khoảng cách 6m từ mép cột. Cầu môn nối liền với nhau bằng thanh xà ngang song song cách mặt sân khoảng 2.1m tính từ mép dưới. Kích thước của xà ngang và cột dọc là giống nhau và không cách quá 12cm. 

Lưới sẽ được mắc vào xà ngang, cột dọc và gắn xuống mặt sân phía sau một cách chặt chắc. Lưới căng lên đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động của thủ môn. Đồng thời lưới căng và kín để bóng không bị bật ra phía sau sân. 

Têu chuẩn sân bóng đá 7 người về khung cầu môn
Têu chuẩn sân bóng đá 7 người về khung cầu môn

Khu phạt đền

Khu phạt đền được quy định từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Sau đó, người ta sẽ kẻ vào phía trong hai đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang có độ dài 13. Tiếp theo, kẻ đường nối 2 đoạn thẳng đó với nhau. Phần diện tích giới hạn bởi những đoạn thẳng đó cùng đường biên ngang là khu phạt đền. 

Trong khu phạt đền, sẽ có một điểm được đánh dấu rõ ràng với đường kính 22cm. Điềm này được gọi là điểm phạt đền. Điểm phạt đền sẽ cách điểm giữa đường biên ngang 9m. Lấy điểm phạt đền làm tâm vẽ đường tròn đường kính 6m là vị trí các cầu thủ thực hiện quả phạt đền. 

Khu phạt đền theo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người
Khu phạt đền theo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Một số khu phụ

Bên cạnh những khu vực chính trong sân bóng đá 7 người, cũng có một số khu vực phụ như cột cờ góc, cung phạt góc. Khu này cũng cần đáp ứng tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người theo quy định của FIFA. Theo đó, quy định của các khu vực phụ cụ thể như sau:

  • Cột cờ góc: cột này sẽ có một lá cờ cắm bên trên cao tối thiểu 1m50. Cột cờ lưu ý không nhọn đầu để không ảnh hưởng đến các cầu thủ. 
  • Cung phạt góc: được tạo ra bằng việc lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc. Sau đó, người ta sẽ kẻ vào trong sân ¼ cung với bán kính là 1m. Đây cũng là vị trí để các cầu thủ thực hiện quả phạt góc. 

Nhiều người thắc mắc liệu quy định sân bóng 7 người của VFF có khác gì FIFA. Thực tế cho thấy, quy định về sân bóng có sự thống nhất trên toàn thế giới. VFF là cơ quan quản lý bóng đá nước ta nên cũng cần tuân thủ theo quy định quốc tế. Tuy nhiên ở một số thời điểm, do điều kiện không cho phép và thi đấu trong nội bộ một số tiêu chuẩn vẫn có thể có sai số. 

Trên đây là tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người theo quy định của FIFA. Hy vọng qua những chia sẻ của superstition-sar.org đã giúp anh em hiểu hơn những quy định về môn thể thao vua này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *